image banner
PHẤN KHỞI MÙA THU HOẠCH TÔM CÀNG XANH
Lượt xem: 21

Nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm thủy sản trước, trong và sau Tết Nguyên đán ất tỵ năm 2025, trung tâm Khuyến nông đã tăng cường công khuyến cáo sử dụng sản phẩm đảm bảo theo công văn số 97/SNN-KHTC về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Ất Tỵ và mùa lễ hội xuân năm 2025. Tết Nguyên đán là thời điểm tiêu thụ thực phẩm (nói chung và thủy sản nói riêng) lớn nhất trong năm, trong đó tôm càng xanh là một trong những nguồn thực phẩm được tiêu thụ và cung ứng và tiêu thụ cho thị trường tết. Tôm càng xanh được tiêu thu thông qua mặt hàng tươi sống là chủ yếu, nên khâu thu hoạch và bảo quản sản phẩm được đánh giá khá quan trọng, được khuyến cáo cách thu hoạch như sau:

+ Thứ nhất: Trước khi thu hoạch 01 tuần, tiến hành đặt lưới mành nơi sâu 02 bên kênh mương sau đó tiến hành bơm nước mương bao cho cạn, tôm nuôi tập trung về khu vực bao lưới mành đã chuẩn bị trước, sau đó kéo lưới và thu tôm. Tôm sau khi thu hoạch được chuyển đến khu bảo quản sau thu hoạch, có hệ thống oxy chạy liên tục 24/24h để tôm hoàn toàn sống.

+ Thứ hai: Tháo cạn nước dùng máy chân vịt đạp bù gây mất oxy cụt bộ tôm nổi lên để thu hoạch. Cách này thu hoạch mất nhiều thời gian, nhân công nhưng thu được triệt để, tôm sau khi thu hoạch được rửa sạch đưa vào khu bảo quản sản phẩm bằng oxy để vận chuyển đến nơi tiêu thu.

anh tin bai

Lưu ý: Không được sử dụng các nhóm thuốc cấm sử dụng trong nuôi trồng thủy sản để thu hoạch và bảo quản sản phẩm tôm càng xanh; Nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản theo Chỉ thị số 17/CT-TU ngày 26 tháng 02 năm 2024 của Ban thường vụ tỉnh ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với việc khai thác nguồn lợi thủy sản có tính hủy diệt trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

anh tin bai

Hiện tại tôm càng xanh giá thị trường giao động từ 100.00-180.000 đồng/kg cho các loại từ 25-10 con/kg. Chính vì thế khâu thu hoạch và bảo quản sản phẩm là khá quan trọng, ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng sản phẩm; song bên cạnh đó giá thị trường sẽ liên quan đến giải pháp thu hoạch tránh vấn đề được mùa mất giá, thương lái,… giá thấp nhưng lại bán thì trường giá cao trong diệp xuân về tết đến.

Nhìn chung, các sản phẩm tôm càng xanh trong ruộng lúa là một trong những sản phẩm đảm bảo các tiêu chí về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm mang lại sự yên tâm cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, các hộ nuôi đã áp dụng quy trình kỹ thuật theo hướng hữu cơ, an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, những hương vị của đồng quê có cơ hội lan tỏa đến nhiều nơi.

Lê Thi Thơ - TTKN Cà Mau

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 3
  • Hôm nay: 168
  • Trong tuần: 1 153
  • Tất cả: 64558