Thứ Ba, 22/10/2024 06:34
Bản tin thời tiết ngày 22/10/2024
Lượt xem: 6
Thưa bà con, Vitamin C có vai trò quan trọng trong chăn nuôi, giúp vật nuôi phòng chống sốc, tăng khả năng chống chịu với những điều kiện bất lợi của môi trường. Vì vậy trong chăn nuôi gia cầm đặc biệt là trong chăn nuôi gà thì bà con sẽ phải thường xuyên sử dụng Vitamin C. Để giúp bà con sử dụng Vitamin C đúng cách và đạt hiệu quả, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau khuyến cáo bà con một số lưu ý khi sử dụng Vitamin C sau:
- Trước và sau khi tiêm ngừa: trước khi tiêm ngừa từ 1-2 ngày và sau khi tiêm ngừa từ 3-5 ngày, bà con cần cung cấp Vitamin C để giúp cho gà tạo kháng thể tốt, hạn chế bị sốc khi tiêm ngừa.
- Vào những ngày nắng nóng: thường xuyên cung cấp Vitamin C trong thức ăn hoặc pha vào nước uống để giúp cho gà ổn định năng suất và tăng sức chịu đựng.
- Trong những ngày mưa: đây là thời điểm sẽ rất dễ xảy ra dịch bệnh do đó cần cung cấp Vitamin C thường xuyên để giúp gà tăng sức kháng bệnh.
- Trước và sau khi chuyển gà sang chuồng mới bà con nên cần cung cấp Vitamin C để hạn chế những sốc do rượt đuổi, dồn ép gà …
- Khi thấy chất lượng vỏ trứng không tốt như: nhiều trứng non, trứng sần sùi, vỏ trứng mỏng … ngoài yếu tố về dinh dưỡng và môi trường thì sự thiếu hụt Vitamin C cũng làm cho vỏ trứng bị xấu hơn và không đạt yêu cầu vì vậy bà con cần phải bổ sung thêm Vitamin C kết hợp với việc kiểm tra thức ăn và những yếu tố khác có liên quan.
- Trong quá trình điều trị bệnh cho gà ngoài việc sử dụng các thuốc đặt trị thì bà con cần bổ sung thêm Vitamin C để giúp cho gà mau bình phục, rút ngắn thời gian trị bệnh.
- Ngoài ra còn một số trường hợp khác phải bổ sung Vitamin C cho gà là trước và sau khi cắt mỏ, khi gà cắn mổ nhau, gà thay lông …
* Lưu ý: Muốn sử dụng Vitamin C đạt hiệu quả thì bà con cần bảo quản Vitamin C tốt theo hướng dẫn, bởi vì Vitamin C rất dễ bị hư và bị giảm tác dụng trong điều kiện sản xuất và bảo quản không tốt như: ánh sáng, độ ẩm cao, nhiệt độ cao, ... ./.