Vào mùa mưa các loại sâu, bệnh nguy hiểm trên rau màu sẽ phát triển mạnh và làm ảnh hưởng lớn đến hiệu quả sản xuất của bà con. Đặc biệt trong thời điểm này các loại rau màu lại có giá cao và mạng lại nhiều lợi nhuận nếu bà con có những biện pháp để chúng ta có thể bảo vệ được năng suất cũng như chất lượng rau màu. Do đây là thời điểm trái vụ, thời tiết các tháng mùa mưa thường gây bất lợi cho các loại rau màu, vì vậy vào mùa mưa là điều kiện thích hợp cho nhiều loài sâu bệnh phát sinh, phát triển và gây hại làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm, gây tổn thất lớn cho người nông dân. Do đó, để quản lý tốt một số sâu bệnh trong mùa mưa bà con nông dân cần chú ý một số vấn đề như sau:
Chọn và làm đất: Chọn nơi đất cao, bố trí hệ thống kênh mương đầy đủ để thoát nước cho tốt, không để rau màu bị ngập úng, nhất là sau các trận mưa to. Không nên làm đất quá nhuyễn dẫn đến đất bị nén chặt, thiếu oxy sẽ gây nên tình trạng nghẹt rễ làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển của cây.
Sử dụng màng phủ nông nghiệp trong sản xuất rau màu trong mùa mưa không chỉ hạn chế ảnh hưởng bất lợi của thời tiết trong giai đoạn mưa dầm mà còn tạo môi trường thích hợp cho cây sinh trưởng khỏe, hạn chế sâu bệnh.
Bón phân cân đối, hợp lý:
Tăng cường bón phân chuồng, hữu cơ vi sinh, các chế phẩm sinh học nhằm tăng cường khả năng chống chịu bệnh.
Tăng cường bón canxi giúp hạ phèn, góp phần tiêu diệt các mầm bệnh trong đất và cung cấp thêm lượng canxi cho cây trồng giúp phòng một số bệnh thường gặp trên rau màu như: Thối rễ, thối trái, nứt trái trên cà, ớt…
Tăng cường bón kali giúp cây chắc khỏe, kali tăng cường sự tạo thành các mô làm cho cây cứng, cũng nhờ vậy giúp cây chống bệnh tốt.
Không bón nhiều đạm sẽ làm cho cây yếu, đổ ngã, dễ bị sâu bệnh tấn công.
Chọn mua giống tốt, khỏe mạnh có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín, chọn trồng các loại cây chịu nước, ưa nước.
Làm sạch cỏ dại: Vào mùa mưa, cỏ phát triển rất nhanh vì vậy cần phải làm cỏ thường xuyên để hạn chế đến mức tối đa sự cạnh tranh dinh dưỡng của cỏ với cây trồng đồng thời loại bỏ được nơi trú ngụ, ẩn nấp và nguồn lây lan của nấm bệnh, côn trùng gây hại cho rau màu.
Thường xuyên tỉa bỏ bớt chồi, nhánh vô hiệu; bấm ngọn để cây ra các nhánh phụ nhằm hạn chế chiều cao tránh đổ ngã. Cắt bỏ các lá già, lá bị sâu bệnh, các cành, nhánh vô hiệu nhằm tạo độ thông thoáng trên mặt liếp, làm giảm độ ẩm, góp phần hạn chế sự phát sinh, phát triển và gây hại của sâu bệnh, nhất là trên các loại cây như cà chua, ớt…
Phòng trừ sâu bệnh: Trong mùa mưa do nhiệt độ và ẩm độ tăng cao rất thuận lợi cho nhiều loại côn trùng, nấm bệnh phát triển nên bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời các đối tượng gây hại không để dịch bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun phòng hoặc phun trừ tập trung, đúng lúc. Chú ý thời gian cách ly theo quy định để tránh ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.
Thúy Lam - TT Khuyến nông Cà Mau