Rượu trái giác là đặc sản, là sản phẩm đặc trưng của vùng đất U Minh Hạ Cà Mau và được Hội đồng bình chọn của tỉnh Cà Mau công nhận là 1 trong 9 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2014.
Được biết, rượu trái giác 5 Quốc có mặt đã lâu, là nghề gia truyền của gia đình ông Bùi Việt Tân, ngụ tại ấp ấp 12, Xã Khánh Thuận, Huyện U Minh. Gia đình đã làm rượu trái giác từ năm 1995, khi đó chỉ để uống trong gia đình và để tặng cho, đến năm 2024 mới chính thức kinh doanh. Ông cho biết: Nguyên liệu trái giác được mua từ hộ dân khu vực rừng U Minh. Trái giác là một trong những loại dây leo, mọc hoang ngoài rừng, vườn tạp, bờ rào và phát triển mạnh ở vùng đất Cà Mau. Dây giác có trái bằng đầu ngón tay màu xanh và khi chín chuyển sang màu tím. Trước đây, người dân ở vùng nông thôn Cà Mau chỉ biết dùng trái giác như một thứ gia vị để chế biến các món ăn dân dã, đồng quê như: Trái giác nấu canh chua hay kho cá. Anh Tân cho biết: Rượu trái giác được sản xuất thủ công nhưng phải trải qua nhiều công đoạn và với một thời gian nhất định. Trái giác hái ở rừng đem về được lựa ra, rửa thật sạch, để ráo nước rồi cho vào lu, kiệu hoặc keo…tùy theo số lượng trái giác nhiều hoặc ít. Xếp 1 lớp trái giác thì bỏ 1 lớp đường cát, bỏ chừng nào thấy gần đầy keo, lu thì dừng lại. Bước kế tiếp để một ít men sim vào rồi đậy nắp keo, lu cho thật kín. Đậy kín chừng nào tốt chừng đó, nếu đậy nắp keo, lu không kín rượu khi đem ra uống sẽ bị chua và không ngon. Thời gian từ lúc để trái giác và các gia vị vào keo, lu để làm rượu đến khi uống được từ 6 đến 8 tháng và để càng lâu rượu uống càng ngon. Sau khi khui nắp keo, lu, kiệu để lấy rượu, rượu được lược sạch xác và hạt trái giác. Sau đó, để rượu lắng đọng một vài ngày rồi mới đóng chai. Trước khi đóng chai, có pha thêm một ít rượu trắng để cho rượu trái giác có hương vị nồng nàn và đậm đà hơn. Rượu ủ từ 1 đến 3 năm, theo thực tế thì rượu ủ tầm 2 năm là ngon nhất. Rược trái giác 5 Quốc được chiếc xuất ra với các loại quy cách 750 ml/chai, nồng độ cồn 17%, với giá bán 180.000đ/chai.
Rượu trái giác có nồng độ cồn thấp, hậu ngọt, dễ uống, có thể làm món uống khai vị, kích thích tiêu hóa, giảm đau lưng, nhức mỏi và rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi. Sản phẩm rượu trái giác rất thích hợp để làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Nguyên liệu chính gồm: Trái giác, đường và rượu sau đó được lên men một cách tự nhiên, do đó rượu sẽ lưu giữ những gì tinh túy nhất của trái giác rừng, một loại trái cây đặc trưng của vùng đất U Minh Cà Mau. Đặc biệt, sản phẩm Rượu trái giác còn rất tốt cho sức khỏe nên được thị trường ưa chuộng, người dùng uống sau bửa ăn để tăng cường tiêu hóa và bồi dưỡng cơ thể với nhiều vitamin có trong trái giác, rất có ích cho sức khỏe. Vì vậy, rượu trái giác 5 Quốc đã có vị thế trên thị trường, chiếm được lòng tin đối với người dùng trong và ngoài nước./.
Hoàng Trường – TTKN Cà Mau